Cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn?

  • 24/08/2022
  • BacsiThu
  • 13 min read

Cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ ngày nay trong quá trình dùng thuốc. Việc không nắm rõ cách sử dụng khiến chị em đôi lúc lúng túng trong trường hợp quên thuốc. Để giải đáp vấn đề trên một cách chi tiết nhất cùng tìm hiểu các thông tin chính xác trong bài dưới đây nhé.

Cần làm gì khi quên thuốc tránh thai hàng ngày?

Vậy cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày hay nhiều ngày liên tiếp?

Trường hợp quên uống thuốc tránh thai 1 ngày phải làm gì?

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu quên uống thuốc 1 ngày cần xử lý theo đúng nguyên tắc sau. Khi nhớ ra quên uống 1 viên thuốc, bạn cần uống viên đó ngay lập tức. Về thời gian uống viên sau vẫn theo đúng giờ quy định thông thường. 

Tuy nhiên, trong vòng 48 giờ kế tiếp, bạn nên tránh việc quan hệ tình dục. Hoặc nếu có quan hệ thì cần có các phương án an toàn khác để đảm bảo. Các vỉ thuốc kế tiếp, bạn tiến hành thực hiện uống như bình thường.

Trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày nhiều lần liên tiếp nên làm gì?

Trong trường hợp, bạn quên uống 2 viên thuốc cần uống bù ngay 2 viên cách nhau 12 tiếng đồng hồ ngay sau khi nhớ ra. Viên tiếp theo, bạn vẫn uống theo đúng giờ thông thường hay sử dụng thuốc. Nếu có quan hệ tình dục trong tình huống này cũng cần sử dụng biện pháp an toàn đến khi sử dụng hết liệu trình. Nguyên tắc này sẽ không có hiệu quả khi bạn đang sử dụng viên thuốc nâu bởi chúng không chứa hormon.

Còn với trường hợp bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 3 hôm liên tiếp. Lúc này, bạn cần bỏ vỉ thuốc đang uống và hạn chế quan hệ tình dụng. Nếu phát sinh cũng nên có các phương án tránh thai an toàn để đảm bảo. Thời gian sử dụng vỉ thuốc mới nên bắt đầu khi kỳ kinh nguyệt mới quay trở lại.

Tình huống này được coi như mới bắt đầu sử dụng thuốc và trong 7 ngày đầu tiên vẫn cần hạn chế quan hệ tình dục. Nếu có quan hệ cũng cần các biện pháp hỗ trợ tránh thai khác vì lúc này thuốc chưa phát huy tác dụng.

Trường hợp quên uống viên thuốc có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21) nên làm gì?

Nếu xảy ra ở tuần đầu tiên sử dụng thuốc và có phát sinh giao hợp không an toàn trong 5 ngày gần nhất. Bạn cần sử dụng thêm các phương án tránh thai khẩn cấp nếu không muốn có thai ngoài ý muốn.

Còn nếu xảy ra tình trạng quên thuốc ở tuần lễ thứ ba, bạn tiếp tục uống thêm các viên thuốc có nội tiết. Bên cạnh đó thì cần bỏ các viên thuốc nhắc và sử dụng ngay ở liệu trình mới.

Trường hợp quên uống viên thuốc nhắc (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28) nên làm gì?

Ở trường hợp quên uống viên thuốc nhắc thì bạn không cần quá lo lắng. Lúc này, bạn chỉ cần bỏ viên thuốc đã quên, sau đó uống viên thuốc tiếp theo theo đúng giờ thông thường.

Trường hợp quên sử dụng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin nên làm gì?

Nếu bạn quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progestin 1 viên hoặc nhiều hơn. Hay trong tình huống uống trễ hơn 3 giờ quy định hàng ngày trở nên thì cần thực hiện theo nguyên tắc sau:

  • Bạn đã có kinh (ngay cả trường hợp đang cho con bú): Uống ngay 1 viên thuốc sau khi nhớ và tiếp tục uống nhắc lại mỗi viên một ngày theo chỉ định. Đồng thời, nếu phát sinh giao hợp cần có các biện pháp hỗ trợ tránh thai trong 2 ngày kế tiếp. Đặc biệt, bạn có thể cân nhắc các phương án tránh thai khẩn cấp nếu có nguy cơ cao.
  • Bạn chưa có kinh và đang trong giai đoạn cho con bú: Lúc này, bạn cũng chỉ cần uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục sử dụng thuốc như thường lệ. Ngoài ra cũng cần sử dụng thêm các biện pháp phòng tránh hỗ trợ trong 2 ngày sau đó nếu bạn đã trải qua hơn 6 tháng hậu sản.

Phương pháp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Nếu chưa biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sao cho an toàn và phát huy tối đa hiệu quả thì có thể áp dụng các quy luật sau:

Đối với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

  • Đối với vỉ đầu tiên: Sử dụng 1 viên/ ngày liên tục suốt 21 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp, kinh nguyệt đã diễn ra ở ngày thứ 5, bạn cần uống viên đầu tiên vào đúng hôm đó và tiếp tục uống hết vỉ với liều lượng 1 viên/ ngày sau đó. 
  • Đối với vỉ kế tiếp: Sau khi dùng hết vỉ đầu tiên, bạn nên nghỉ 7 ngày và bắt đầu dùng vỉ thứ 2 không cần quan tâm đến kỳ kinh nguyệt.

Đối với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Trong vỉ 28 viên tránh thai hàng ngày sẽ bao gồm 21 viên chứa hormon tránh thai kèm theo 7 viên giả dược chứa sắt hoặc đường mà không chứa hormoon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm mục đích giúp người dùng không quên sử dụng thuốc ở vỉ kế tiếp. Về cách sử dụng thì cũng giống như loại 21 viên tránh thai hàng ngày, tuy nhiên bạn sẽ không có thời gian nghỉ thuốc mà uống liên tục.

Một số thắc mắc của chị em khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Dưới đây là một số thắc mắc cũng như lời giải đáp chính xác cho chị em khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Khi dùng hết một chu kỳ thuốc mà vẫn còn sót lại hai hay nhiều viên thuốc?

Nếu hết một chu kỳ thuốc mà vẫn còn sót lại từ 7 hoặc nhiều viên hơn thì bạn không nên tiếp tục sử dụng mà hoàn thành luôn chu kỳ thuốc này. Sau đó, nghỉ dùng thuốc trong vòng 7 ngày hoặc uống tiếp 7 viên giả dược trước khi bắt đầu vỉ thuốc mới.

Trong trường hợp còn ít hơn 7 viên thì bạn có thể tiếp tục sử dụng nốt liệu trình cũ. Sau đó, bắt đầu luôn vỉ thuốc kế tiếp vào ngày tiếp theo mà không có ngày nghỉ hay dùng viên giả dược. 

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ tình dục có sao không?

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy tác dụng ngay lập tức nếu bạn bắt đầu sử dụng vào ngày đầu tiên của chu kỳ . Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu liệu trình sau khoảng thời gian này thì cần 7 ngày để giao phối mà không cần phương pháp hỗ trợ bảo vệ. 

Phải làm sao khi biết mình quên uống thuốc tránh thai?

Nếu không chắc chắn nên làm gì khi biết mình quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì cần tiếp tục sử dụng ở ngày kế tiếp. Sau đó, sử dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, để đảm bảo hơn, bạn cần nhận tư vấn tử các chuyên gia, dược sĩ hay bác sĩ có chuyên môn càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, bất cứ khi nào quên uống thuốc, bạn cũng cần sử dụng các phương pháp tránh thai khác cho đến khi hoàn thành liệu trình. Bởi trong tình huống quên uống thuốc tránh thai hàng ngày nếu phát sinh giao hợp thì khả năng rụng trứng để thụ thai là rất cao.

Trong trường hợp, các gói thuốc không có viên giả dược thì bạn nên dùng thuốc theo đúng chu kỳ để tiện theo dõi và đảm bảo tránh thai an toàn. Còn nếu bạn đã bỏ lỡ quá nhiều viên hay một chu kỳ mà sau khi quan hệ tình dục không có kinh nguyệt thì vẫn nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. 

Bởi nhiều phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt ngay cả khi họ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn. Điều này là hoàn toàn do nội tiết tố của mỗi người và hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng mà nên tiến hành thăm khám để đảm bảo chắc chắn hơn.

Với những kiến thức chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn có thể trả lời thắc mắc cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày rồi đúng không nào? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn đặt lịch thăm khám tại phòng khám sản phụ khoa của bác sĩ Thu, vui lòng liên hệ Hotline 0912435539 để được tư vấn chi tiết nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *